Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm KTTH-HN-DN Tuy Phước được thành lập ngày 31/10/1995 theo Quyết định số 2523/QĐ-UB của UBND tỉnh Bình Định (thực sự đi vào hoạt động kể từ năm học 1996-1997) và đổi thành Trung tâm GDTX-HN Tuy Phước theo Quyết định số 1938/QĐ-CTUBND ngày 24/08/2007 của UBND tỉnh Bình Định, là cơ sở giáo dục công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trải qua quá trình tồn tại, phát triển Trung tâm như sau :

1) Đối tượng tuyển sinh, số lượng học sinh- học viên:
– Trung tâm thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề phổ thông cho học sinh THCS và THPT trên địa bàn huyện (khối lớp 8, 11) và tiến hành giảng dạy từ năm học 1996-1997. Hằng năm Trung tâm giảng dạy từ 5.000 HS đến 6.000 HS lớp 8 và lớp 11.
– Tuyển sinh và đào tạo nghề xã hội (miễn phí) cho các đối tượng lao động trên địa bàn, kết hợp giới thiệu việc làm và tiến hành giảng dạy từ năm học 2000-2001. Hằng năm Trung tâm đào tạo từ 200 đến 250 người lao động và giải quyết việc làm.
– Tuyển sinh và đào tạo tin học A, B, VP; ngoại ngữ A, B cho CB, GV, học sinh và nhân dân trong huyện và tiến hành giảng dạy từ năm học 2000-2001, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của nhân dân trong huyện.
– Tuyển sinh và đào tạo Bổ túc văn hóa (lớp 10, 11 và 12) cho nhân dân trên địa bàn huyện và khu vực lân cận từ năm học 2007-2008. Hiện nay Trung tâm đã mở được 5 lớp BTVH (3 lớp 10, 1 lớp 11 và 1 lớp 12) với 154 học viên.
2) Ngành nghề đào tạo:
          Từ ban đầu đào tạo với 4 nghề (Điện KT, May, Thêu, Mộc) đến nay phát triển lên 8 nghề (Điện KT, Điện tử, Tin học, Sửa chữa xe gắn máy, May DD & CN, Thú y-Chăn nuôi, Nấu ăn và Thêu). Ngoài ra còn thực hiện liên kết đào tạo các nghề khi học viên có nhu cầu.
3) Chất lượng đào tạo:
Nề nếp kỷ cương và chất lượng đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả tốt nghiệp nghề hằng năm từ 95-99%. Kết quả tốt nghiệp BTVH THPT năm sau cao hơn năm trước (tỉ lệ tốt nghiệp năm 2010: 45,4%; năm 2011: 81,6; năm 2012: 100%)
– HS giỏi cấp tỉnh năm 2010 đạt 01 học viên
– HS giỏi cấp tỉnh năm 2011 đạt 03 học viên, 01 học viên đạt giải nhì cấp quốc gia môn máy tính cầm tay.
4) Đội ngũ CB, GV, CNV của đơn vị
Khi mới thành lập Trung tâm có 12 CB, GV đến nay số CB, GV Trung tâm là 34 CB, GV, trong đó:
– Giám đốc : 01
– Phó giám đốc : 01
– Nhân viên : 06
– Giáo viên: 26 (Đại học: 24; Cao đẳng: 2).
Ngoài số giáo viên trên, Trung tâm đã mời 15 giáo viên thính giảng dạy BTVH và 1 số nghề phổ thông.
Đội ngũ CBQL và GV của Trung tâm có trình độ chuyên môn và chính trị vững vàng, có tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác được giao, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Đến nay có 03 GV dạy giỏi cấp tỉnh, 08 GV dạy giỏi cấp Trung tâm.
5) Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác hướng nghiệp, dạy nghề PT, dạy BTVH và dạy nghề xã hội
– Từ khi thành lập Trung tâm chỉ có 7 phòng học và 3 phòng làm việc đến nay Trung tâm có 19 phòng học, 6 phòng làm việc và 1 nhà công vụ có 2 phòng. Ngoài số phòng học trên, đơn vị đã bỏ kinh phí tu sửa và mượn 2 phòng học tại trường THPT số 2 Tuy Phước, 01 phòng học tại trường THCS Phước Hiệp. Ngoài ra để tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh ở xa, Trung tâm mượn một số phòng học ở các trường phổ thông để dạy nghề cho học sinh. Cảnh quan Trung tâm rộng rãi, thoáng mát, xanh – sạch – đẹp.
– Thiết bị máy móc: Thiết bị dạy học ngày càng được đầu tư. Tất cả các phòng học lý thuyết và thực hành đều có trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, máy chiếu và máy vi tính để phục vụ công tác đào tạo.
6) Các nguồn kinh phí phục vụ cho công tác đào tạo tại Trung tâm :
– Nguồn ngân sách NN cấp hàng năm cho công tác Hướng nghiệp và dạy nghề PT cho HS, dạy BTVH (THPT).
– Nguồn học phí (thu từ HS hàng năm)
– Nguồn học phí do NSNN cấp để dạy nghề XH (Sở LĐTB&XH).
– Nguồn kinh phí đào tạo khác (tin học, ngoại ngữ..).
Nguồn kinh phí của Trung tâm đủ cho các hoạt động dạy học và có đầu tư để phát triển.